Tổ chức sự kiện: Văn hóa Lân - Sư - Rồng

Thứ năm - 02/06/2016 13:42
Chẳng biết từ bao giờ, các điệu múa lân, sư, rồng đã trở thành nét nghệ thuật văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt, Múa lân, sư, rồng là một môn nghệ thuật dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Hoa, ra đời từ cách đây hơn 1500 năm. Qua quá trình giao thoa văn hóa giữa Việt nam và Trung Quốc, môn nghệ thuật này đã theo dấu chân của các võ sư người Hoa đến Việt Nam lập nghiệp từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu, điệu múa lân, sư, rồng chỉ được xuất hiện ở nơi có đông người Hoa sinh sống, nhưng với bản tính yêu chuộng nghệ thuật, người việt đã tiếp thu và chọn lọc những tinh hoa và ngày càng cải tiến các chiêu thức của lân sư rồng. Cho đến hôm nay, đâu đó trên khắp Việt Nam, tiếng tùng chèng vẫn rộn rã mỗi dịp khai trương, khánh thành hay dịp tết đến xuân về.
lan 1(1)
lan 1(1)

Nguồn gốc Lân - Sư - Rồng

Chẳng biết từ bao giờ, các điệu múa lân, sư, rồng đã trở thành nét nghệ thuật văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt, Múa lân, sư, rồng là một môn nghệ thuật dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Hoa, ra đời từ cách đây hơn 1500 năm. Qua quá trình giao thoa văn hóa giữa Việt nam và Trung Quốc, môn nghệ thuật này đã theo dấu chân của các võ sư người Hoa đến Việt Nam lập nghiệp từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu, điệu múa lân, sư, rồng chỉ được xuất hiện ở nơi có đông người Hoa sinh sống, nhưng với bản tính yêu chuộng nghệ thuật, người việt đã tiếp thu và chọn lọc những tinh hoa và ngày càng cải tiến các chiêu thức của lân sư rồng. Cho đến hôm nay, đâu đó trên khắp Việt Nam, tiếng tùng chèng vẫn rộn rã mỗi dịp khai trương, khánh thành hay dịp tết  đến xuân về.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam, lân sư rồng vốn được coi là tam phúc tinh mang đến những điều may mắn, tốt lành, xua đuổi tà ma và tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc. Múa lân sư rồng không chỉ là môn nghệ thuật dân gian đơn thuần mà từng bài múa lại có 1 ý nghĩa riêng, mang lại may mắn cho người xem.

Chính vì lẽ đó, những điệu múa Lân-Sư-Rồng thường xuyên được trình diễn trong ngày Tết, những lễ hội lớn, hay những sự kiện lễ khởi công, động thổkhánh thành, khai trương

Nguồn gốc Lân - Sư - Rồng

Nghệ thuật biểu diễn Lân - Sư - Rồng

Múa Lân – Sư – Rồng không những là nghệ thuật trong dân gian mà còn là sự tranh tài với nhau giữa các đội múa. Tùy theo không gian rộng hay hẹp, tùy theo ý nghĩa của dịp lễ hội, đội Lân-Sư-Rồng biểu diễn từng bài, từng cách múa cho phù hợp. Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả ba thể loại với nhau. Nên có rất nhiều tiết mục biễu diễn phát sinh ra từ đây. 

Nghệ thuật múa Lân - Sư - Rồng

Múa Lân – sư – rồng đòi hỏi người diễn phải nhanh nhạy trong mỗi động tác, mỗi vai diễn đều đóng góp một vai trò không thể thiếu đề 1 bài múa lân thành công.

Trong điệu múa cổ này, mỗi linh vật đều mang lại một nét đặc trưng riêng và cũng có cách biểu diễn khác nhau. Trong các màn biểu diễn múa lân, không thể thiếu hình ảnh ông địa, tay cầm quạt phe phẩy, miệng luôn cười đi theo dẫn lân. Hình ảnh ông địa vuốt ve và linh vật này nghe theo thể hiện được tình cảm và sự hòa hợp sâu sắc giữa loài vật và loài người.

Ông địa

Lân thường xuyên xuất hiện trong các lễ hội, là kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa đường nét trang nghiêm, hùng dũng và sự dí dỏm, hấp dẫn người xem.

Từ xa xưa, Lân đã giành được vị trí tiên phong trong mọi hình thức sinh hoạt dân gian, trong các vai diễn thì người múa đầu lân phải là người có nghệ thuật múa điêu luyện nhất bởi nó cần sự thông minh, dứt khoát và cần cả yếu tố sức khỏe. Chỉ có những người thuần thục mới đảm nhiệm vai diễn múa đầu lân này.

Điều khiển lân gồm có 2 người, một người đội đầu lân làm điệu bộ của linh vật, người kia cầm đuôi và phất theo nhịp trống. Tiếng trống giữ vai trò chủ đạo trong điệu múa. Khi lân múa, nhịp trống nhanh thì lân quỳ, nhịp trống chậm thì lân ngủ, còn nhịp trống thưa và nhẹ thì lân thức dậy.

Múa Lân chỉ cần 2 người, nhưng múa rồng phải cần đến nhiều người, luyện tập rất công phu để thể hiện những động tác đồng bộ khi rồng uốn khúc, rồng phóng tới, rồng đảo lại. Nét đặc biệt của múa rồng là phải dịu dàng di chuyển bộ pháp phải đồng bộ cho đầu và đuôi rồng tương hợp với nhau, uốn khúc phóng đi hay đảo lại nhịp nhàng, uyển chuyển.

Múa Lân sư rồng không chỉ đơn thuần là môn nghệ thuật múa, mà nó còn kết hợp với những động tác võ thuật khó, thế nên nó cũng đòi hỏi người tập phải thực sự kiên trì, nhẫn nại và gan dạ

Đi cùng với Lân sư rồng, trống là 1 loại hình nhạc cụ ko thể thiếu, trống thường đánh chung với cồng, chiêng. Âm thanh trống phát ra tiếng tùng tùng và lẻng chẻng.

Những ngày tết hay dịp khai trương động thổ, khánh thành từ xa xưa thì người ta thường đốt pháo. Nhưng Việt Nam ta đã cấm đốt pháo vào năm 1995 nên từ đó tiết mục trống hội cũng ko thể thiếu cho các dịp lễ này. Các diễn viên trống sẽ cùng đánh theo nhịp nên đòi hỏi điêu luyện của người đánh trống. Tiếng tùng tùng tượng trưng cho tiếng pháo nổ, lẻng xẻng như tiếng đồng tiền rơi đều là những âm thanh báo tin tốt lành. Chính vì thế người ta thường chọn trống hội để bắt đầu 1 nghi lễ hoặc khai mạc sự kiện.

Lân có thể tụ sau khách hàng chụp hình lưu niệm vào lúc cắt băng, xúc cát, nhả liển chúc trao cho VIP

Vào các nhà máy, xưởng xí nghiệp, công ty… mới xây dựng hoặc khánh thành thường thì chưa có các tà ma hay chuyện ko lành. Và tiết mục lân sông đất thường là dắt các khách hàng tham quan công ty hoặc lân sẽ múa đi khắp mọi nơi trong công ty, xưởng, nhà máy. Ý nghĩa là Lân đem may mắn, trống lùng đùng như phong pháo, âm thanh hùng hồn có thể xua đuổi tà ma, tiếng lẻng kẻng như rãi đồng tiền. Để xua đuổi tà không lành và thay thế vào sự may mắn khắp mọi góc mọi nơi tiền bạc trải đấy nhà, pháo nổ chào đón may mắn, tài lộc đang tới với chủ doanh nghiệp.

Tiết mục lân sông đất có thể diễn ở tất cả mọi nơi phù hợp cho những sự kiện khành thành, khai trương, động thổ...

Văn hóa múa Lân - Sư - Rồng trong tổ chức sự kiện là một nét đẹp mang đầy ý nghĩa tâm linh và văn hóa đất Việt.

Lân sư rồng - Sự kiện động thổ

Hãy liên hệ với Đại Lâm Event để có những tiết mục múa Lân - Sư - Rồng nghệ thuật, độc đáo và mang lại nhiều tài lộc!

Hotline: 0903205559 (Mr. Tùng)

Email: sales@sukiendailam.com.vn

Website: http://sukiendailam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
NIST Telephone Time-of-Day Service +084 (903) 205-5559